เจ้าหน้าที่ทรัมป์ส่งสัญญาณที่หลากหลายเกี่ยวกับเขตการลงทุนของจีน  • 2019-10-08
  • แหล่ง:เล่น slot ออนไลน์

วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - สัญญาณที่ขัดแย้งจากการบริหารของทรัมป์เกี่ยวกับข้อ จำกัด การลงทุนต่างประเทศใน บริษัท เทคโนโลยีของสหรัฐพร้อมกับข่าวที่ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้อัตราภาษีนำเข้าที่กำหนดขึ้นเริ่มส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน

รูปถ่าย: กระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา Steven Mnuchin จัดการแถลงข่าวหลังจากการประชุมสุดยอดรัฐมนตรีคลัง G7 ในเมือง Whistler รัฐบริติชโคลัมเบียประเทศแคนาดาวันที่ 2 มิถุนายน 2561 REUTERS / Ben Nelms

Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเสนอข้อ จำกัด ในการลงทุนจากต่างประเทศในเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ข้อ จำกัด ที่ใกล้เข้ามาจะนำไปใช้กับทุกประเทศที่พยายามขโมยเทคโนโลยีของเราเขากล่าว

กระทรวงการคลังของสหรัฐฯจะออกคำแนะนำเรื่องข้อ จำกัด การลงทุนของจีนในวันศุกร์นี้

Peter Navarro ที่ปรึกษาด้านการค้าและการผลิตทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาพยายามที่จะมองข้ามข้อสังเกตของ Mnuchin โดยบอกกับสถานีโทรทัศน์ CNBC ว่าข้อ จำกัด ในการลงทุนใน บริษัท เทคโนโลยีของสหรัฐฯ

ดัชนีตลาดหุ้นวอลล์สตรีทประสบความสูญเสียที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 2 เดือนเมื่อวันจันทร์ขณะที่อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ปรับตัวลดลง

หุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ตัวอักษรซึ่งเป็นผู้ปกครองของ Google ร่วงลง 2.6% Apple ร่วงลง 2.75% และ Amazon ร่วงลง 3.0%

TARIFFS ห่วงโซ่อุปทานผลกระทบ

การกำหนดภาษีนำเข้าครั้งล่าสุดโดยสหรัฐอเมริกาและมาตรการตอบโต้จากประเทศอื่นก็เริ่มส่งผลกระทบต่อการผลิตทั่วโลกและห่วงโซ่อุปทาน ภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯบางรายการเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายนและจะเริ่มเก็บภาษีเพิ่มเติมในเดือนกรกฎาคม

Harley-Davidson ผู้เล่นที่โดดเด่นในตลาดรถจักรยานยนต์สหรัฐกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ามันจะไม่ส่งผ่านต้นทุนของอัตราภาษีของสหภาพยุโรปให้กับลูกค้าและมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนการผลิตของสหรัฐฯไปยังประเทศอื่น

หุ้นฮาร์เลย์ปิดตัวลง 5.0% และนักวิเคราะห์ปรับลดประมาณการกำไรเนื่องจากความกังวลว่า บริษัท จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับภาษีนำเข้า 25% ได้เร็วเพียงใดสหภาพยุโรปเริ่มเรียกเก็บเงินเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน

บริษัท อื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะรู้สึกถึงผลกระทบของภาษีนำเข้าเหล็กของสหรัฐอเมริกาที่เพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลให้ต้นทุนผู้ผลิตเพิ่มขึ้นและมาตรการตอบโต้จากจีนซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกของสหรัฐฯ ได้แก่ Caterpillar ผู้ผลิตเครื่องจักรกลหนัก หุ้นแคทเตอร์ลดลง 3.7% และโบอิ้งร่วง 7.7% ในวันจันทร์

กองบริหารการปกครอง

สัญญาณที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับนโยบายการค้าจากการบริหารของทรัมป์สะท้อนให้เห็นถึงส่วนลึกของผู้กำหนดนโยบายว่าจะผลักดันให้จีนต้องเผชิญกับความต้องการการเปลี่ยนแปลงทางการค้าการถ่ายโอนเทคโนโลยีและนโยบายอุตสาหกรรมได้อย่างไร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯนายมนุจินไม่เต็มใจที่จะลดอัตราภาษีศุลกากรที่สูงชันต่อสินค้าจีนโดยกลัวผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก สินค้าที่ประกอบและส่งออกในประเทศหนึ่งมักขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่ผลิตในอีกประเทศหนึ่งหลังจากได้รับการออกแบบในประเทศที่สามทำให้การขาดดุลการค้าของประเทศเน้นไปที่ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นแนวทางที่ไม่น่าเชื่อถือ

เมื่อเดือนที่แล้วมู่จินกล่าวว่าสงครามการค้ากับจีนเป็นการ“ ระงับ” หลังจากเจ้าหน้าที่ของสองประเทศใหญ่ที่สุดในโลกได้จัดการเจรจาในกรุงปักกิ่งซึ่งมุ่งเน้นที่การเปิดภาคเศรษฐกิจของจีนและการซื้อสินค้าอเมริกันที่เพิ่มขึ้น

แต่ที่ปรึกษาด้านนโยบายการค้า Navarro ซึ่งเป็นนักวิจารณ์จีนที่รุนแรงที่สุดของรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนแนวทางการเผชิญหน้ากับปักกิ่งมากขึ้น

“ ตลาดรับรู้ว่าการเมืองจะกลายเป็นนโยบาย” Brian Battle of Performance Trust Capital Partners ในชิคาโกกล่าว “ ตลาดเริ่มตั้งราคาซึ่งอัตราภาษีจะเริ่มเป็นจริง วาทศาสตร์เริ่มแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ

“ สงครามการค้าหมายถึงจีดีพีทั่วโลกที่ลดลง มันไม่ดีต่อการเติบโต” เขากล่าว

ภาษา CFIUS

Derek Scissors นักวิชาการจีนจาก American Enterprise Institute ที่ให้คำปรึกษากับฝ่ายบริหารอย่างสม่ำเสมอกล่าวว่าเขาเชื่อว่า Mnuchin ต้องการใช้ข้อความของใบเรียกเก็บเงินที่ดำเนินการผ่านสภาคองเกรสเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ

การเรียกเก็บเงินจะช่วยให้คณะกรรมการการลงทุนต่างประเทศในสหรัฐอเมริกา (CFIUS) ตรวจสอบการถ่ายโอนผลประโยชน์ส่วนน้อยใน บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญหรือเทคโนโลยีที่สำคัญเมื่อเทียบกับการซื้อกิจการเต็ม

“ ฉันจะไม่ทำการเดิมพันกับกรมธนารักษ์” กรรไกรกล่าวโดยระบุว่ากระทรวงการคลังจะควบคุมการใช้กฎดังกล่าว

ในทางกลับกันการควบคุมการส่งออกเป็นขอบเขตของกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาและสภาความมั่นคงแห่งชาติ เจ้าหน้าที่บริหารของทรัมป์กล่าวว่าพวกเขากำลังพิจารณาใช้พระราชบัญญัติพรบ. ฉุกเฉินทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ พ.ศ. 2520 เพื่อกำหนดข้อ จำกัด ใหม่ในประเทศจีนซึ่งเป็นมาตรการที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรึงสินทรัพย์หลังจากการโจมตี 9/11 ในปี 2544

รูปถ่าย: ที่ปรึกษาด้านการค้าทำเนียบขาว Peter Navarro มองว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐเข้าร่วมในการอภิปรายโต๊ะกลมเกี่ยวกับการค้าในดูลูทรัฐมินนิโซตาสหรัฐอเมริกา 20 มิถุนายน 2561 REUTERS / Jonathan Ernst

โฆษกของกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ไม่ตอบสนองต่อการขอความเห็นเกี่ยวกับแผนการลงทุนและการควบคุมการส่งออก

ใน Wall Street ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมของ Dow Jones ลดลง 328.09 จุดหรือ 1.33 เปอร์เซ็นต์สู่ 24,252.8, S&P 500 หายไป 37.81 จุดหรือ 1.37 เปอร์เซ็นต์เป็น 2,717.07 และ Nasdaq Composite ลดลง 160.81 จุดหรือ 2.09 เปอร์เซ็นต์สู่ 7,532.01

ก่อนหน้านี้ผู้กำหนดนโยบายในประเทศจีนเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจจากข้อพิพาททางการค้าของปักกิ่งกับสหรัฐฯ ธนาคารกลางกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะลดจำนวนเงินสดที่ธนาคารบางแห่งต้องถือเป็นทุนสำรอง 50 คะแนนเพื่อกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อให้กับ บริษัท ขนาดเล็ก

รายงานโดย David Lawder และ David Shepardson ในวอชิงตันและ Caroline Valetkevitch ในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Clive McKeef

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม