ซาอุดีอาระเบียไม่มีสัญญาณจะขี่ไปช่วยตลาดน้ำมัน  • 2019-05-29
  • แหล่ง:เล่น slot ออนไลน์

ริยาด / ดูไบ (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ราคาน้ำมันที่ต่ำได้ผลักดันให้ผู้ส่งออกชั้นนำซาอุดิอาระเบียเร่งการปฏิรูปทางเศรษฐกิจที่ยากลำบากและลดการใช้จ่ายเพื่อผลประโยชน์ที่ได้รับความนิยม แต่มีตัวเลือกน้อยกว่าการยึดกลยุทธ์เพื่อปกป้องส่วนแบ่งการตลาด .

เปลวไฟแก๊สปรากฏอยู่ในทะเลทรายใกล้กับบ่อน้ำมัน Khurais ห่างจากริยาดประมาณ 160 กม. (99 ไมล์), 23 มิถุนายน 2008 REUTERS / Ali Jarekji

การคืนน้ำมันดิบอิหร่านกลับสู่ตลาดหลังจากถูกคว่ำบาตรอาจถูกปรับลดราคาลงสู่ระดับต่ำสุดหลังจากที่ร่วงลง 19% ในรอบ 19 เดือนส่งผลให้ดุลการค้าของริยาดเพิ่มขึ้น 54 พันล้านดอลลาร์ในปี 2556 ทำให้ดุลขาดดุล 98 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ลดลงของซาอุดิอาระเบียมีความชัดเจนในการลดการใช้จ่ายภาครัฐและการปรับขึ้นราคาน้ำมันเบนซินเป็นครั้งแรกในรอบสิบปี แต่กษัตริย์ซัลมานผู้ปกครองคนใหม่ของริยาดและทายาทสองคนของเขา

Khaled al-Falih ประธาน บริษัท น้ำมันของรัฐ Saudi Aramco ได้เสริมจุดยืนอีกครั้งในวันพฤหัสบดีเมื่อเขากล่าวว่าราชอาณาจักรสามารถต้านทานราคาน้ำมันดิบที่ต่ำสำหรับ“ นานนาน” และจะไม่ทำหน้าที่เพียงลำพังเพื่อสนับสนุนตลาด

นั่นหมายถึงประเทศที่ผลิตน้ำมันและนักลงทุนอื่น ๆ ในหินดินดานและ บริษัท พลังงานแบบดั้งเดิมไม่ควรคาดหวังให้ราชอาณาจักรเข้ามาช่วยเหลือตลาดและ บริษัท เอกชนในซาอุดิอาระเบียไม่ต้องพึ่งพาการใช้จ่ายภาครัฐสูง

เมื่องบประมาณปี 2559 ได้มีการประกาศในสตูดิโอทีวีที่หรูหราในเดือนธันวาคมรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบได้สวมเสื้อคลุมอูฐทรงผมสีทองที่สวมใส่โดย Saudis ที่สำคัญสำหรับเหตุการณ์ทางการในความพยายามที่จะฉายภาพของความเข้มงวดและการทำงานหนัก

การรัดเข็มขัดนั้นเป็นเรื่องยากในประเทศที่อำนาจการปกครองของราชวงศ์ไม่ได้มาจากการลงคะแนนเสียง แต่เป็นการบริจาค แต่ถึงกระนั้นเจ้าหน้าที่บางคนก็บอกใบ้ว่าพวกเขาเห็นว่าราคาน้ำมันที่ต่ำเป็นโอกาสที่จะผ่านการปฏิรูป

คนขับรถบางคนเข้าคิวเพื่อเติมรถถังของพวกเขาในราคาน้ำมันที่ถูกกว่าก่อนที่ราคาจะสูงขึ้นในปลายเดือนธันวาคม วิธีที่พวกเขาจะรับมือกับรูปแบบใหม่ของความประหยัด - งานของรัฐบาลใหม่น้อยลงหรือทุนการศึกษาของนักเรียน - จะกลายเป็นชัดเจนในปีที่ผ่านมา

แต่ไม่ว่าจะเป็นความเข้มงวดให้ประโยชน์ครอบคลุมการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจหรือถือเป็นภัยคุกคามต่อระเบียบทางสังคมที่เปราะบางของราชอาณาจักรความเป็นจริงของตลาดน้ำมันในปัจจุบันหมายความว่าริยาดมีทางเลือกน้อย แต่ต้องอดทนกับสถานการณ์ที่ลดลง

กะยุค

ในอดีตที่ผ่านมาเมื่อราคาทรุดซาอุดีอาระเบียจะใช้ประโยชน์ตำแหน่งที่ไม่มีความเสี่ยงในฐานะผู้ส่งออกหลักของโลกเพื่อตัดลดผลผลิตโดยองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และปกป้องตลาด

นั่นจะไม่ทำงานอีกต่อไป ราคาที่สูงในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาได้แรงหนุนจากความต้องการของจีนที่พุ่งสูงขึ้นและความเสี่ยงทางการเมืองที่สูงขึ้นจากสงครามตะวันออกกลางที่คุกคามการไหลของน้ำมันดิบจากภูมิภาคที่มีพลังงานมากที่สุดในโลก

แต่เมื่อเผชิญกับเศรษฐกิจจีนที่มีภาวะโลหิตจางและน้ำมันหินดินดานจำนวนมากโอเปคก็สูญเสียอิทธิพลไป การพิจารณาคดีของซาอุดีอาระเบีย Al Saud รู้ดีว่าหากพวกเขาลดราคาเพื่อปกป้องผู้ผลิตรายอื่นน่าจะเติมเต็มช่องว่างที่มีผลกระทบต่อตลาดน้อย

พวกเขาเชื่อว่าหากพวกเขาไม่สามารถรวบรวมกลุ่มประเทศที่ไม่ใช่กลุ่มโอเปคเพื่อเข้าร่วมกลุ่มพันธมิตรในการลดกำลังการผลิตที่กว้างขึ้น - ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มืดมน - พวกเขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องรอผู้ผลิตต้นทุนสูงขึ้น

มันได้นำพวกเขาไปสู่สิ่งที่ในโลกน้ำมันอย่างน้อยก็คือการเปลี่ยนแปลงนโยบายในยุคสมัยละทิ้งตำแหน่งของพวกเขาในฐานะผู้ผลิตสวิงที่เรียกว่าที่จะเพิ่มหรือลดผลผลิตตามที่ต้องการเพื่อสร้างความสมดุลให้กับตลาด

เจ้าชายอาวุโสและผู้กำหนดนโยบายกล่าวไว้ในงานชุมนุมส่วนตัวที่เข้าร่วมโดยรอยเตอร์เมื่อปีที่แล้วเป็นความล้มเหลวในปีพ. ศ. 2523 ที่พยายามผลักดันราคาด้วยการลดผลผลิตของซาอุดีอาระเบียที่ไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ตอนนี้พวกเขาเชื่อว่าราคาที่ต่ำเพียงอย่างเดียวสามารถทำให้ตลาดมีเสถียรภาพโดยการกระตุ้นอุปสงค์และปิดตัวผู้ผลิตรายอื่นรวมถึง บริษัท หินชั้นนำที่มีการลงทุนในบ่อน้ำใหม่แล้ว น้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ประมาณ 28 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลหรือต่ำกว่าซึ่งเป็นราคาที่ถูกที่สุดนับตั้งแต่ปี 2546 อาจจะเร่งด่วน

“ หากราคายังคงอยู่ในระดับต่ำเราจะสามารถต้านทานได้เป็นเวลานานนาน” นายอลามโกฟาลีห์กล่าวในการประชุม World Economic Forum ที่ Davos ในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันพฤหัสบดี

“ หากมีการปรับเปลี่ยนในระยะสั้นที่ต้องทำและหากผู้ผลิตรายอื่นยินดีที่จะร่วมมือซาอุดีอาระเบียก็ยินดีที่จะร่วมมือเช่นกัน” เขากล่าวเสริม “ แต่ซาอุดิอาระเบียจะไม่ยอมรับบทบาทของตนเองในการปรับสมดุลความไม่สมดุลของโครงสร้างที่เกิดขึ้นในวันนี้”

HARDSHIP หรือปฏิรูป

บททดสอบที่มีศักยภาพมากที่สุดของความอดทนของริยาดคือความสามารถในการตัดค่าใช้จ่ายโดยไม่ทำให้ประชาชนลำบากพอที่จะให้ประชาชนเริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับสัญญาทางสังคมที่อนุญาตให้อัลซูดปกครองโดยไม่ต้องมีส่วนร่วม

ความต้องการที่จะแสดงให้เห็นว่าซาอุฯ ได้รับส่วนแบ่งที่ยุติธรรมของความมั่งคั่งน้ำมันทำให้อัลซูดชะลอการขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงตามแผนในปี 2554 เพราะเกรงว่าพวกเขาอาจจะก่อให้เกิดการประท้วงในฤดูใบไม้ผลิอาหรับ แต่กลับเป็นการใช้จ่ายภาครัฐอย่างสนุกสนาน $ 110,000,000,000

มันสัญญาว่าจะใช้จ่ายในโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่จำเป็นต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต แต่ก็มีสัญญาณว่ามันอาจกลับมาดีกว่านี้ด้วยการมีสถานีขนาดเล็กที่ถูกเสนอให้กับรถไฟฟ้าใต้ดินใหม่ของริยาด

ในขณะเดียวกันก็หวังที่จะแบ่งภาระการจ้างงานบางส่วนจากรัฐให้กับ บริษัท เอกชนด้วยนโยบายโควต้าที่แข็งแกร่งมุ่งเป้าไปที่การแทนที่แรงงานต่างชาติที่ถูกกว่าด้วย Saudis และให้คำมั่นที่จะตัดเทปสีแดงในประเทศเพื่อส่งเสริมการเติบโตของภาคเอกชน

การทำงานของภาคเอกชนนั้นจะเชื่อมโยงกับการใช้จ่ายของรัฐหรือไม่ - จะกำหนดอนาคตทางเศรษฐกิจของซาอุดิอาระเบียหรือไม่และอาจตัดสินได้ว่าในที่สุดจะกลับมาใช้นโยบายเดิมในการพยายามปกป้องราคาน้ำมันหรือไม่

คิตตี้ขนาดใหญ่ที่ริยาดสะสมมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมาจะทำให้รัฐบาลมีเวลามากพอที่จะรองรับการระเบิดของน้ำมันราคาถูก ตั้งแต่ราคาน้ำมันดิบเริ่มลดลงธนาคารกลางได้ทรุดสินทรัพย์ต่างประเทศสุทธิในอัตราประจำปีประมาณ $ 105 พันล้าน

แต่ก็ยังมีเงิน 628 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายนโดยบอกว่ามันสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายของรัฐบาลต่อไปและสนับสนุนสกุลเงินของมันต่อไปอีกหลายปีโดยไม่มีเงินสำรองที่ลดลงสู่ระดับที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่มองว่าเป็นอันตราย

หนี้สาธารณะของมันอยู่ที่ 5.8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ณ สิ้นปี 2558 มีขนาดค่อนข้างเล็กเช่นกัน: สหราชอาณาจักรเป็น 89% และ 71% ของเยอรมนี

แม้ว่ากองทุนการเงินระหว่างประเทศประเมินว่าหนี้จะเพิ่มขึ้นถึง 44% ของ GDP ในปี 2563 เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่จะไม่สูงตามมาตรฐานสากล

เจ้าหน้าที่ระดับสูงกล่าวว่ารัฐบาลจะได้รับประโยชน์จากทรัพย์สินของรัฐที่มีมูลค่าต่ำกว่า 400,000 ล้านดอลลาร์จากที่ดินสู่แหล่งแร่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า นั่นอาจช่วยริยาดชะลอจุดวิกฤติและอนุญาตให้รักษากลยุทธ์ที่ยืดราคาน้ำมันต่ำ

รายงานเพิ่มเติมโดย Rania El Gamal ในดูไบ; แก้ไขโดย Pravin Char

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม