เส้นทางสู่ไรท์สู่รถยนต์ไฟฟ้า  • 2019-08-01
  • แหล่ง:เล่น slot ออนไลน์

เช่นเดียวกับสิ่งต่าง ๆ ส่วนใหญ่มีวิธีที่ถูกและผิดเกี่ยวกับยานพาหนะไฟฟ้า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Ian Wright และฉันใช้เวลาสองสามชั่วโมงรอบโต๊ะประชุมเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปรัชญาของเราเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า Wright รู้เรื่องเกี่ยวกับหัวข้อนี้เมื่อก่อนเขาเคยเป็นผู้บริหารที่ EV และตอนนี้เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Silicon Valley ซึ่งเป็นรถยนต์คันแรกที่มีสมรรถนะสูง ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้า, ป้ายราคาเพียงอาย $ 200,000 และในขณะที่มันเป็นไฟฟ้าไรท์คาดว่ามันควรจะเริ่มต้นเร็วกว่าวิ่งออกไปและโดยทั่วไปแล้วจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าทุกสิ่งในชั้นเรียน

ต้นแบบ Wrightspeed X1 Michael Kanellos / CNET Networks

ได้เขียนเกี่ยวกับ EVs อย่างกว้างขวาง ฉันเป็นที่รู้จักในหมู่เพื่อน ๆ ของฉันว่าเป็นคนขี้ระแวงอย่างแท้จริงเมื่อพูดถึง EVs แต่ตามแผนธุรกิจของไรท์เขาได้รับความสนใจจากฉันด้วยความคิดสองประการที่ควรค่าแก่การทำซ้ำ: คืนทุนและปลั๊กอิน

ครั้งแรก ต่อ se เขาใส่ใจเกี่ยวกับประสิทธิภาพอำนาจและที่สำคัญที่สุดคือคืนทุน มุ่งเน้นไปที่รถยนต์ที่เผาไหม้ก๊าซมากที่สุดโดยไม่คำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง นั่นคือแทนที่จะทำให้รถยนต์เป้าหมายขนาดเล็กกะทัดรัดประหยัดน้ำมันมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย EV และเทคโนโลยีไฮบริด - มุ่งเน้นไปที่ guzzlers แก๊ส ประเด็นของ Wright ถูกนำมาใช้อย่างดี รถประหยัดน้ำมันขนาดเล็กที่รับ 35 MPG และขับ 12,500 ไมล์ต่อปีใช้เพียง 350 แกลลอนต่อปีเท่านั้น รถปิคอัพขนาดใหญ่ที่วิ่งไปถึงแกลลอน 12 ไมล์ใช้ไมล์มากกว่า 1,000 แกลลอนในระยะเดียวกัน - เกือบ 3 เท่า และถ้ารถบรรทุกนั้นเป็นรถบรรทุกที่ใช้งาน 25,000 ไมล์ต่อปีมันจะใช้เชื้อเพลิงมากกว่า 2,000 แกลลอนต่อปีหรือเกือบ 6 เท่าของรถเล็ก เจ้าของรถบรรทุกนั้นอาจใช้จ่ายเชื้อเพลิงมากกว่า 50,000 เหรียญตลอดอายุการใช้งานซึ่งเจ้าของรถโดยสารอาจใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เมื่อฉันขอให้เขาแสดงความคิดเห็นในตัวอย่างของฉัน Wright กล่าวว่า: "กรณีพิเศษของการขับขี่ในเมืองที่แออัดอาจจะคุ้มค่าที่จะกล่าวถึงเนื่องจากทุกคนคิดว่าเชื้อเพลิงจำนวนมากสูญเปล่า แต่ถ้าคุณขับ Prius 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในเมืองที่แออัด การจราจรมันแค่ประมาณ 150 แกลลอนต่อปีไม่มากในการพยายามปรับปรุง Prius สำหรับการใช้งานนั้น (เลขคณิต: การจราจรที่หนาแน่นถูกกำหนดเป็นค่าเฉลี่ย 12 ไมล์ต่อชั่วโมง 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์จะเป็น 120 ไมล์ต่อสัปดาห์หรือ 6,240 ไมล์ต่อปีพรีอุสส่องแสงในแอปพลิเคชั่นนี้ซึ่งอาจได้รับ 40 MPG ดังนั้น 156 แกลลอนต่อปี) "

การใส่ไฮบริดที่มีราคาแพงและเทคโนโลยี EV ในรถยนต์ขนาดเล็กไม่เพียง แต่มีผลตอบแทนทางการเงินที่แย่ลง - การรวมปัญหาปัญหาที่ยืนต้นของ EVs มีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป แต่การปรับปรุงประสิทธิภาพร้อยละ 20 เดียวกันนั้นน้อยมาก ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนได้ไกลหลายไมล์

ดังนั้นไรท์จึงถามว่าถ้าเราต้องการหาวิธีประหยัดเงินให้เจ้าของรถ และ ช่วยโลก - เราจะไม่มุ่งเน้นไปที่การนำเทคโนโลยีมาใช้กับปัญหาที่เลวร้ายที่สุดและผลตอบแทนจะดีที่สุดหรือไม่?

เมื่อไรท์มองไปที่ภูมิทัศน์ยานยนต์และถามคำถามว่าน้ำมันถูกเผาไหม้มากที่สุดอยู่ที่ไหนและเราจะลดสิ่งนั้นด้วยเทคโนโลยีได้อย่างไร คำตอบ? รถยนต์สมรรถนะสูงและรถบรรทุกขนาดใหญ่ ไม่น่าแปลกใจที่นี่เป็นตลาดเป้าหมายของเขา

และทำไมยานยนต์ประสิทธิภาพสูงเช่นรถสปอร์ตและฟอร์ด F350 จึงไม่มีประสิทธิภาพด้านเชื้อเพลิง? ใช้สิ่งนี้เป็นคำตอบตัวอย่าง หากคุณต้องการรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่มีพลังงานจำนวนมากในช่วงเวลาสั้น ๆ (ตัวอย่างเช่นในการลากจูง) เครื่องยนต์และระบบรถบรรทุกจะต้องมีขนาดใหญ่เพื่อให้ได้พลังงานสูงสุด แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณไม่ได้ใช้พลังงานทั้งหมด (เช่นส่วนใหญ่) รถบรรทุกมักจะทำงานได้ต่ำกว่าระดับที่เหมาะสม - และเผาผลาญเชื้อเพลิงจำนวนมากเพื่อไม่ให้เกิดผล มันเป็นเหตุผลเดียวกันสำหรับรถสปอร์ตที่ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่ 90 ไมล์ต่อชั่วโมงซึ่งทำงานแย่ลงที่ความเร็วเฉลี่ยของผู้ขับขี่ที่ 50 ไมล์ต่อชั่วโมงถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมง

คำอธิบายที่ละเอียดยิ่งขึ้นของ Wright ทำให้ฉันพูดจาไพเราะมาก ๆ : "เครื่องยนต์เบนซินที่พูดอย่างคร่าว ๆ นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุดที่ปีกเปิดกว้างและรอบต่อนาทีที่ให้แรงบิดสูงสุดถ้าคุณพยายามใช้งาน supercar ที่เปิดปีกกว้างมันจะทำ 200 ไมล์ต่อชั่วโมง และแน่นอนว่าคุณจะสูญเสียพลังงานส่วนใหญ่ไปยัง aero drag เครื่องยนต์จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ... แต่ถ้าคุณขับรถลงที่ aero drag นั้นสมเหตุสมผล - 50 mph - เครื่องยนต์จะทำงานที่ ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ของการจัดอันดับพลังงานและไม่มีประสิทธิภาพมากทำไมมันไม่มีประสิทธิภาพคำตอบง่าย ๆ ก็คือเมื่อปิดคันเร่งเกือบจะมีสูญญากาศในท่อร่วมไอดีและอัตราส่วนการบีบอัดที่มีประสิทธิภาพต่ำมากคุณพยายาม ในการบีบอัดสูญญากาศประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนการบีบอัด

"แปดสิบปีที่แล้วมีรถยนต์ที่สามารถขนส่งครอบครัวสี่ที่ 50 mpg. Austin 7 มาพร้อมกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ได้รับการปรับปรุงอย่างมากตั้งแต่ยุค 30 แต่รถยนต์ที่ดีที่สุดในปัจจุบันไม่ได้ทำอะไรได้ดีไปกว่า Austin 7. ทำไมเป็นเช่นนั้นเหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งคือ Austin 7 นั้นมีแรงม้า 7 แรงม้า (จริงๆแล้วประมาณ 10 แรงม้า - "7" คือ "RAC hp") ดังนั้นมันจึงทำงานหนักตลอดเวลาครอบครัว รถที่ภรรยาของฉันขับไปทำให้มี 250 แรงม้าและนั่นเป็นเพียงรถครอบครัวทั่วไปในปัจจุบัน

แผ่นป้ายทะเบียนของ X1 ซึ่งทำให้ถนนรถถูกกฎหมายในแคลิฟอร์เนียแสดงให้เห็นว่ามันเปรียบเทียบการใช้พลังงานกับรถยนต์ทั่วไปอย่างไร Michael Kanellos / CNET News.com

"ดังนั้นหากคุณแทนที่ Prius ด้วย EV คุณอาจได้รับประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 2 เท่า แต่ถ้าคุณขับยานพาหนะประสิทธิภาพสูงที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการตั้งค่าพลังงานต่ำคุณจะได้รับประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 10 เท่านั่นคือ เหตุผลหลักที่ 18 ล้อไม่ได้เป็นเป้าหมายที่ดีพวกเขามีเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง แต่อัตราส่วนกำลัง / น้ำหนักของพวกเขาต่ำมาก (เมื่อโหลดเต็มที่) และเครื่องยนต์ทำงานหนักมากดังนั้นในเชื้อเพลิงต่อปอนด์ไมล์พวกเขาค่อนข้างดีอยู่แล้ว ."

เพื่อจัดการกับปัญหานี้ไรท์ไม่ได้เกี่ยวกับไฟฟ้าทั้งหมด เขากำลังผลักดันลูกผสมไฟฟ้าแบบปลั๊กอิน, PHEV, หรือลูกผสมแบบกริดได้ มอเตอร์ไฟฟ้าใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ชาร์จจากผนังหรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลแบบออนบอร์ด เครื่องกำเนิดไฟฟ้ายังทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนสำหรับเวลาเหล่านั้นเมื่อต้องการพลังงานเพิ่มเติม ลูกผสมนั้นเก่งในการแก้ปัญหาพลังงานและปัญหาประสิทธิภาพเนื่องจากคุณสามารถออกแบบระบบที่สามารถปรับให้เหมาะสมสำหรับประสิทธิภาพหรือประสิทธิภาพได้ง่ายกว่าแก๊สตรงหรือเครื่องยนต์ไฟฟ้า

วิสัยทัศน์ของไรท์ยังกล่าวถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นจุดอ่อนจุดอ่อนของ Achilles นั่นคือการขาดโครงสร้างพื้นฐานด้านเชื้อเพลิง ไม่ว่าคุณจะรู้สึกอย่างไรกับเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติที่ธุรกิจจะพยายามวางโครงสร้างพื้นฐานราคาแพง และถ้ามันหมายถึงยานพาหนะที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงช้าลงและลดลงการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ได้เกิดขึ้นก็เป็นผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันเป็นแฟนพันธุ์แท้ของปลั๊กอินลูกผสม เรามีเค้กและกินมันด้วย มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการคืนทุนและปลั๊กอิน และมันก็เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ไฟฟ้าได้รับข้อความนี้ในที่สุด

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม